Theo chúng tôi:

Điện thoại (TW): +886 987 564 723

(VN): +84 938603032

TWD, NT$ VND, ₫

Tết ở Đài Loan có gì giống Việt Nam

Tết ở Đài Loan có gì giống Việt Nam

Cũng giống như Việt Nam, tết ở Đài Loan là một trong những ngày lễ lớn nhất và thiêng liêng nhất của năm. Là dịp mà mọi thành viên trong gia đình có thể sum họp. Ngoài ý nghĩa đoàn viên và mong cầu những điều mới tốt đẹp trong năm mới, Tết ở Đài Loan còn có gì giống Việt Nam? Phong tục đón tết ở Đài Loan như thế nào?

Tết ở Đài Loan có gì giống Việt Nam?

Ngày giao thừa 31 tháp Chạp: Cũng giống như Việt Nam đây là ngày cuối cùng của năm cũ, cũng là một ngày quan trọng nhất để chuẩn bị chào đón năm mới. Trước ngày 31 người dân Đài Loan dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị lễ vật để cúng thần thánh, tổ tiên để tỏ lòng biết ơn sự phù hộ một năm qua. Trước cửa sổ, cửa nhà chính của mỗi người dân Đài Loan đều treo những câu liễn mừng chuẩn bị đón chào năm mới.

Mọi người đều cố gắng sum họp trong ngày này, ai đi đâu xa cũng trở về sum tụ bên gia đình. Ngày này mọi người ngủ rất trễ để chờ đón giao thừa và theo phong tục người Đài Loan thì càng thức khuya càng có ý nghĩa chúc cho cha mẹ mình được trường thọ. Vì vậy mọi gia đình quây quần bên nhau để tỏ lòng hiếu thảo và cùng nhau chào đón năm mới.

Ngày mùng 1: Tết của người Đài Loan có nhiều nét giống với người Việt Nam. Vào ngày mồng 1 có nhiều điều cấm kỵ như không được quét nhà, không được nói những điều không may. Vì là ngày đầu của năm mới nên mọi người thường ăn mặc những bộ quần áo mới may, không mặc đồ cũ để mong những điều may mắn đến trong cả năm.

Một số phong tục đón tết của Đài Loan

Tết Đài Loan thông thường phải có các món ăn như: Cải bẹ xanh cọng to để nguyên cây nấu, tượng trưng cho sự trường thọ; hẹ trắng để nguyên cọng nấu tượng trưng cho sự lâu dài; cá tượng trưng cho sự dư dả trong suốt năm, không được ăn hết nguyên con; củ cải trắng tượng trưng cho khởi đầu may mắn; cá viên, thịt viên tượng trưng cho sự đoàn tụ; bánh tổ tượng trưng cho sự thăng tiến; gà nguyên con.

Đặc biệt người Đài Loan có tập tục ăn canh viên trong ngày tết Đài Loan để thể hiện sự viên mãn, đầy đủ. bên cạnh đó trong dịp tết ở Đài Loan cũng diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí để chào đón năm mới như thả hoa đăng, rước đèn,…

Nếu muốn thấy được nhiều nét tương đồng giữa hai đất nước Đài Loan và Việt Nam trong phong tục đón tết cổ truyền. Hãy ghé thăm Đài Loan nhé trong tết này nếu bạn không vướng bận chuyện gia đình và muốn có một chuyến đi chơi xa đầy thú vị!

0